ตัดไฝเพิ่มโหงวเฮ้งมงคลบนหน้าพร้อมรับมง

พกดวงมาเต็มกระเป๋า เคล็ดความสวยดวงดีบนใบหน้า

ไฝเป็นจุดสีดำบนใบหน้า บางคนก็มีขนาดเล็ก บางคนก็มีขนาดใหญ่ และด้วยความที่ไฝนี้อยู่บริเวณใบหน้า ทำให้มองเห็นได้ชัด ในความเชื่อของคนไทย ตำแหน่งไฝบนใบหน้ามีทั้งไฝให้โชคและไฝอับโชค คนที่เชื่อเรื่องพวกนี้จึงมักมีการจี้ไฝที่ไม่ดีออกไป

ตำแหน่งของไฝมงคล

คำว่าไฝมงคลนี้หมายถึงไฝที่ประดับอยู่บนใบหน้าแล้วมีความหมายดีตามความเชื่อ ซึ่งตำแหน่งไฝมงคลบนใบหน้าจะมีหลัก ๆ ทั้งหมด 3 จุด ได้แก่

  • ไฝบนดั้งจมูก

ผู้ที่มีไฝบนดั้งจมูกมักจะเป็นผู้มีบุญวาสนา หยิบจับอะไรก็รุ่งเรือง ในด้านความงามคนที่ไฝที่จมูกก็จะมีเสน่ห์น่าคบหา ดึงดูดสายตาผู้พบเห็น

  • ไฝบนริมฝีปาก

ผู้ที่มีไฝบนริมฝีปากก็ต้องเป็นผู้ที่ช่างพูด ช่างเจรจาอยู่แล้ว ซึ่งการประกวดนางงามก็มีรอบตอบคำถามที่ต้องใช้ศิลปะในการพูดมัดใจคณะกรรมการ การมีไฝบนริมฝีปากจึงเป็นสิ่งที่ดี

  • ไฝตรงปลายจมูก

ผู้ที่มีไฝตรงปลายจมูกจะมีคำทำนายเกี่ยวกับความรัก มักจะเป็นผู้ทรงเสน่ห์ มีความงามพร้อมจนดึงดูดเรื่องความรักเข้ามาหาไม่ขาด เป็นที่รักแก่ผู้พบเห็นได้ไม่ยาก

ตำแหน่งไฝมงคลเหล่านี้เป็นตำรับความงามที่น่าสนใจ คนที่มีไฝตำแหน่งเหล่านี้มักจะเก็บไฝเอาไว้และไม่ปกปิดด้วยเมคอัพเพื่อให้ไฝดึงดูดสายตาผู้คน

ตำแหน่งไฝอัปมงคล

ไฝอัปมงคลเป็นไฝที่อยู่ในตำแหน่งที่เชื่อว่าไม่ดี หากมีไฝในตำแหน่งเหล่านี้มักจะมีการปกปิดด้วยเครื่องสำอาง ไฝที่มีความหมายบนใบหน้า ได้แก่

  • ไฝด้านซ้ายของขมับและหน้าผาก

ไฝในตำแหน่งดังกล่าวหมายถึงการเป็นคนไม่สนใจใคร ไม่น่าคบหา และดูไม่เป็นมิตร

  • ไฝด้านซ้ายของคาง

ไฝในตำแหน่งคางบริเวณซ้ายของคางจะเป็นผู้ที่พูดจาขวานผ่าซาก ไม่ถนอมน้ำใจผู้อื่น และเป็นผู้ที่มีความหยิ่งทะนงตน

การมีไฝในตำแหน่งไม่ดีก็อาจจะไม่ได้ส่งผลต่อนิสัยของคนผู้นั้นโดยตรงก็ได้ แต่สำหรับคนที่เชื่อเรื่องตำแหน่งของไฝ มักจะมีการไปจี้ไฝออก หรือใช้เมคอัพปกปิดไฝเป็นอย่างดี

การจี้ไฝออก

เลเซอร์ไฝ
การจี้เอาไฝบริเวณใบหน้าออก

การจี้ไฝเป็นนวัตกรรมใหม่ที่สามารถทำสีผิวบริเวณที่มีไฝให้มีความสม่ำเสมอกัน โดยใช้การผ่าตัดเพื่อเอาไฝออก ในกรณีที่ไฝเม็ดใหญ่ และใช้เลเซอร์ในการลบเลือนริ้วรอยให้สีผิวเท่ากัน

เรื่องไฝจัดเป็นเรื่องความสวยความงามที่สาว ๆ หลายคนซีเรียสมาก เพราะไฝเป็นจุดที่เห็นได้ชัด หากเป็นเม็ดเล็ก ๆ ก็อาจจะปล่อยผ่านได้ แต่ถ้าเม็ดใหญ่ขึ้นมาอาจจะต้องมีการวางแผนเอาไฝออก สังเกตจากนางสาวไทยหลายคนก็ไม่มีไฝเม็ดใหญ่บนใบหน้าเลย แสดงว่าเรื่องไฝก็สำคัญไม่น้อย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *