“รอยยิ้ม” เสน่ห์เมืองไทยที่เวทีนางสาวไทยไม่เคยมองข้าม

ความเป็นมิตรอันตราตรึงของสาวงามบนเวทีนางสาวไทย

การดูแลตัวเองเพื่อส่งเสริมบุคลิกภาพและภาพลักษณ์ของตัวเองให้ดูโดดเด่นเป็นสิ่งที่นางงามไทยไม่เคยมองข้าม แต่หากมองขึ้นไปบนเวทีที่ผู้ชมมักจะพบกับสาวงามกว่าสิบคนยืนยิ้มอยู่บนเวทีอย่างไม่มีเหนื่อยล้า สิ่งที่เป็นเคล็ดลับความงามแรกที่คนดูสัมผัสได้ คือ “รอยยิ้ม” ทำให้อดคิดไม่ได้ว่ารอยยิ้มถือเป็นหนึ่งเคล็ดลับความงามของผู้หญิงมาโดยตลอดหรือเปล่า

สยามเมืองยิ้ม ชื่อนี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย

ก่อนจะเข้าสู่รอยยิ้มของนางงามก็อดพูดถึงรอยยิ้มอันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองไทยไม่ได้ ประเทศไทยได้รับการขนานว่า Land of Smile หรือสยามเมืองยิ้มเพราะนิสัยที่มักจะยิ้มกับทุกสิ่ง มีผู้ให้ข้อสังเกตว่าอาจจะเป็นเพราะเมื่อมีชาวต่างชาติเข้ามา เราคนไทยไม่รู้ภาษามากนัก เมื่อไม่เข้าใจจึงทำได้แค่ยิ้มตอบกลับไป แต่หากพิจารณาให้ดีการยิ้มตอบก็ถือเป็นการสร้างความประทับใจได้ดีทางหนึ่ง ทั้งที่เลือกจะเดินหนีได้ คนไทยกลับยิ้ม การได้รับการเรียกขานว่าสยามเมืองยิ้มจึงไม่ได้เลวร้าย แถมยังทำให้เราเห็นเสน่ห์ของเมืองไทยอย่างรอยยิ้มได้เป็นอย่างดี

นางสาวไทย 2563
รอยยิ้มนางสาวไทยประจำปี พ.ศ.๒๕๖๓

รอยยิ้มพิมพ์ใจ ยิ้มสวยขนาดไหนถึงพิมพ์ลงในใจ

เมื่อพูดถึงรอยยิ้มของผู้หญิง คำที่ถูกหยิบยกมานิยามมักจะเป็นรอยยิ้มพิมพ์ใจ ประการหนึ่งอาจเพราะคนไทยมีความเจ้าบทเจ้ากลอนในสายเลือด การมีรอยยิ้มแล้วจึงอดตามด้วยคำคล้องว่าพิมพ์ใจไม่ได้ แต่หากคิดถึงวลีรอยยิ้มพิมพ์ใจก็พบว่ามักจะใช้กับผู้หญิงที่มีรอยยิ้มงดงาม คำว่ารอยยิ้มนี้พิมพ์ใจจึงไม่ได้เพื่อความคล้องอย่างเดียว แต่หมายความเช่นนั้นจริง ๆ

หากมองไปยังการประกวดนางสาวไทยในแต่ละปี สิ่งที่ต้องประดับไว้บนใบหน้าผู้เข้าประกวดเลยก็คือรอยยิ้ม แสดงว่ารอยยิ้มคือเคล็ดลับความงามที่ไม่ค่อยถูกกล่าวถึง แต่กลับสำคัญจนไม่ควรมองข้าม ลองนึกภาพนางงามแสนงามคนหนึ่งยืนปั้นปึ่งอยู่บนเวที โอกาสเป็นนางสาวไทยถือว่าริบหรี่เลยทีเดียว เพราะสิ่งที่เธอขาดมากที่สุดคือรอยยิ้มแสนหวาน

หากมองภาพนางสาวไทยทุกปีจะพบว่าแทบทุกภาพถูกประดับด้วยรอยยิ้มบนหน้า การยิ้มอยู่เสมอช่วยให้ดูน่าคบหา และดูสวยมากขึ้นอีกด้วย

ความงามของรอยยิ้มเพิ่มความงามบนใบหน้า

ตัวอย่างบนเวทีประกวดที่กล่าวมาน่าจะทำให้เห็นความสำคัญของรอยยิ้ม และเห็นภาพชัดเจนว่าความลับของความงามแท้จริงแล้วแทบไม่ต้องลงทุนมาก เพิ่มความเป็นมิตรอีกหน่อย ยิ้มให้กว้างเข้าไว้ เท่านี้ก็จะงดงามเหมือนนางสาวไทยแล้ว การยิ้มที่ดีควรยิ้มตั้งแต่ปากจนถึงตา แสดงให้เห็นถึงความจริงใจของรอยยิ้ม เชื่อหรือไม่ว่าการยิ้มบ่อย ๆ ช่วยให้ร่างกายคิดว่าเรามีความสุขและหลั่งสารต่าง ๆ ที่ดีต่อร่างกาย ส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งจากภายในสู่ภายนอก คนที่มีรอยยิ้มประดับใบหน้าอยู่เสมอจึงดูสวยเป็นพิเศษ

เคล็ดลับความงามมีหลายประการจะไม่รวมรอยยอ้มเข้าได้อย่างไร แต่ก่อนหลายคนจับจองพื้นที่หน้าเวทีเพื่อชมสาวงามที่หมายปอง ร่วมส่งกำลังใจ มีการพนันขันต่อกัน ในยุคนี้ก็คงจะอารมณ์การเล่นบาคาร่า 1688 ที่มีการพนันเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่โดยรวมก็เพื่อความบันเทิงเท่านั้น ทำให้การประกวดนางงามไม่น่าเบื่อจนเกินไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *