ดูแลผิวหน้าร้อน ลดอาการไหม้แดด ผิวขาวกระจ่างใสเป๊ะปัง

อากาศหน้าร้อนทำร้ายผิวหนักมาก ทำยังไงดี?

สภาพผิวหนังของมนุษย์มีความยืดหยุ่นและเปราะบางตามกาลเวลา สภาพอากาศเป็นอีกตัวแปรหนึ่งที่เข้ามาทำร้ายผิวให้ผิวหมองลง และขาดความแข็งแรง สภาพอากาศแต่ละฤดูทำร้ายผิวต่างกัน ช่วงหน้าร้อนของประเทศไทยแบบนี้ ตัวร้ายที่เข้ามาทำร้ายผิวก็คือแสงแดดและมลภาวะนั่นเอง คนที่ไม่อยากผิวคล้ำเสีย และขาดความชุ่มชื้นจึงต้องหาวิธีปกป้องผิวจากแสงแดด และหาทางแก้ไขหากแดดและมลภาวะทำร้ายทำร้ายผิวลงไปแล้ว

ปัญหาผิวที่เป็นผลมาจากแสงแดดและมลภาวะ

แสงแดดประกอบไปด้วยแสงอุลตราไวโอเลต หรือที่นิยมเรียกกันว่า UV โดยผลเสียของแสง UV ที่ทำร้ายผิวหนังในร่างกายเป็นอย่างมากคือ UVA และ UVB นอกจากแสงอุลตราไวโอเลตที่ต้องระวังแล้ว ยังมีรังสีอินฟราเรดหรือ IR ที่มาจากแสงแดดที่ต้องระวังเช่นกัน โดยรังสีอินฟราเรดจะเป็นสารให้ความร้อนที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่จะทำให้ผิวรู้สึกแสบร้อนมาก เมื่อรังสีอุลตราไวโอเลตและรังสีอินฟราเรดมารวมกันจึงรวมพลังกันทำลายผิวขั้นสุด มักพบปัญหาผิวเหล่านี้หลังออกแดด

แดดแรงทำร้ายผิวได้
  • ผิวไหม้แดด

การที่ผิวไหม้แดดสร้างความทรมานมาก เพราะผู้ที่ผิวไหม้จะรู้สึกแสบร้อนทั่วบริเวณ ในช่วงแรกผิวจะเป็นสีแดงหรือสีชมพูก่อน แล้วจึงค่อย ๆ ทุเลากลายเป็นสีดำ แต่อาการแสบร้อนยังคงอยู่จนกว่าจะได้รับการฟื้นคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว

  • ผิวหมองคล้ำ

แสงแดดทำให้ผิวดูเข้มขึ้นได้จริง คนที่อยากผิวสีแทนจึงนิยมมาตากแดด แต่การตากแดดจะต้องมีเครื่องป้องกันอย่างร่มผ้าใบ ครีมกันแดด และอุปกรณ์อื่น ๆ หากแสงแดดโดนผิวโดยตรงจะทำให้ผิวคล้ำขึ้นอย่างไม่สม่ำเสมอ และต้องใช้เทคนิคฟื้นคืนผิวหมองคล้ำที่ใช้เวลานานกว่าสีผิวจะกลับมาเสมอกันและขาวขึ้นเหมือนเดิม

  • สิวผด

การเกิดสิวผดมักจะมาจากการทำปฏิกิริยาระหว่างเหงื่อและแสงแดด แล้วไปโดนผิวทำให้เกิดอาการแพ้ ก่อนการเกิดสิวผดมักจะรู้สึกคันหรือแสบนิด ๆ แล้วผิวจึงเริ่มขึ้นผดมาตามตัว ต้องดูแลด้วยการเพิ่มความชุ่มชื้นและกินยาลดอักเสบให้กับผิว

  • ฝ้าและกระบนใบหน้า

การเกิดฝ้าและกระส่วนหนึ่งก็มาจากแสงแดด คนที่ออกไปยังที่ที่แดดจ้าโดยไม่ทาครีมกันแดดบ่อยครั้ง มีโอกาสที่จะเกิดฝ้าและกระมากกว่าคนอื่น และการรักษาฝ้ากระก็ยุ่งยากและใช้เวลานาน ต้องไปเลเซอร์ออก

  • ริ้วรอยก่อนวัย

แสงแดดและมลภาวะจะเข้าไปทำลายความชุ่มชื้นที่เป็นน้ำหล่อเลี้ยงใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวดูซูบและไม่เต่งตึงเหมือนเดิม ปรากฏริ้วรอยที่เห็นได้ง่าย หน้าแก่ก่อนวัยอันควร

แสงแดดเป็นสิ่งที่ทำให้ผิวคล้ำเสีย ไม่แข็งแรง และดูสุขภาพไม่ดี ยิ่งแดดประเทศไทยที่ความร้อนแรงติดอันดับโลกตามสถิติอุณหภูมิสูงสุดแบบนี้ ควรหาทางปกป้องผิวเอาไว้ก่อนโดนแดดจะดีกว่า เพื่อความสวยมงลง

การปกป้องผิวจากแสงแดดที่ไม่ควรมองข้าม

การปกป้องผิวจากแดดที่แรงจัด

วิธีการปกป้องผิวจากแสงแดดทำได้ไม่ยาก แต่ต้องทำทุกครั้งที่ออกแดด เพื่อลดความร้ายแรงของแดดให้ทุเลาลง สามารถทำได้ ดังนี้

  • เลือกเสื้อผ้าปกปิดร่างกายให้มิดชิด ในปัจจุบันมีเสื้อผ้ากัน UV โดยเฉพาะที่เนื้อผ้าไม่หนา ระบายอากาศได้ดี และป้องกันแสงแดด
  • ทาครีมกันแดดทุกครั้ง โดยควรทาทั้งผิวหน้าและผิวกาย และทาก่อนออกแดดประมาณ 10 นาทีเป็นอย่างน้อย
  • กินอาหารบำรุงผิว อาหารที่ช่วยบำรุงผิว เช่น มะเขือเทศ แตงโท ช็อกโกแลตเข้มข้น การที่ผิวดีจะลดการอักเสบจากแสงแดดได้
  • ทามอยซ์เจอร์ไรเซอร์หลังออกแดด เพื่อคืนความชุ่มชื้นให้ผิว หรือเลือกทาว่านหางจระเข้ และครีมที่ให้ความชุ่มชื้นแทนได้

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ อย่าละเลยการดูแลผิวเด็ดขาด ทั้งผิวหน้าและผิวกาย หาครีมกันแดดทาตัว ยี่ห้อไหนดีมาช่วยดูแลผิวกาย และหาครีมกันแดดทาหน้าสูตรไม่อุดตัน เพื่อดูแลผิวหน้าอย่างไม่ทิ้งสารตกค้าง อีกหนึ่งวิธีในการดูแลผิวที่ไม่ควรมองข้าม ปกป้องผิวได้จริง และลดอาการไหม้แดดได้ดีอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *